Gọi ngay:

0988893863
Loading...

  LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG ĐƯỢC KHÔNG?

  Hỏi : Chào Luật sư, tôi muốn ly hôn nhưng chồng không ký đơn ly hôn thì tòa án giải quyết như thế nào ? 

  Đáp: Chào chị, về vấn đề chị hỏi, Văn phòng luật sư JVN trả lời như sau :

  1.Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì ly hôn là quyền của vợ hoặc chồng. Việc ly hôn không phụ thuộc vào việc chồng ( vợ) có đồng ý ly hôn ( ký vào đơn xin ly hôn) hay không? Căn cứ để Tòa án giải quyết cho ly hôn được quy định tại  Điều 56 - Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

  Điều 56 - Luật Hôn nhân và gia đình quy định :

  "1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

  3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

  Như vậy sau khi Tòa án hòa giải không thành thì Tòa án giải quyết cho hai bạn ly hôn nếu có một trong những căn cứ sau đây:

  - Chồng ( vợ) có hành vi bạo lực gia đình làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  - Vợ, chồng có hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của chồng, vợ làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  Việc xác định "hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được"  khi :

  * Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:
  - Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
  - Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
  - Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

  * Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn trên đây. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

  * Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

  Như vậy, Chị có thể nộp đơn xin ly hôn tại tòa án cấp huyện ( quận, huyện, thành phố thuộc tỉnh ) nơi chồng chị cư trú, làm việc. Kèm theo đơn xin ly hôn là các giấy tờ sau:

  - Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính hoặc bản sao có công chứng hoặc chứng thực);

  - Sổ hộ khẩu, Chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng (bản sao chứng thực);

  - Giấy khai sinh của con chung (bản sao chứng thực);

  - Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung của vợ chồng như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất , quyền sở hữu nhà ở(sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực) và các giấy tờ chứng minh tài sản chung của vợ chồng khác.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Văn phòng luật sư JVN. Chúng tôi sẵn sàng trợ giúp cho chị khi có yêu cầu.

   

   

   

   

   
  • Chia sẻ qua viber bài: LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG ĐƯỢC KHÔNG?

  Tin tức Liên quan

  Menu  tin tức

  Bài viết mới

  Không có thông tin cho loại dữ liệu này