Gọi ngay:

0988893863
Loading...

  CẦN SỚM HOÀN THIỆN PHÁP LUẬT VỀ TIỀN ẢO

  Thời gian gần đây, cụm từ “tiền ảo” xuất hiện ngày càng nhiều và được không ít người quan tâm, nhất là sau khi đồng tiền ảo “Bitcoin” tăng giá phi mã đã thực sự khiến cho nhiều người muốn tìm hiểu về tiền ảo và đã có không ít giao dịch mua bán tiền ảo được thực hiện trên thực tế.

   Để hiểu rõ hơn về tiền ảo cũng như các quy định của pháp luật của Việt Nam đối với tiền ảo,  luật sư Đỗ Minh Hiển – Văn phòng luật sư JVN ( Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội ) cho biết:  Tiền ảolà biểu hiện kỹ thuật số của giá trị có thể có trong giao dịch kỹ thuật số.Tiền ảo không được phát hành, không được bảo đảm của pháp luật của quốc gia nào. Các chức năng của tiền ảo được xác định chỉ được thực hiện theo ý chí thỏa thuận của các chủ thể trong cộng đồng, những người sử dụng tiền ảo trong giao dịch.

  Khi nhắc đến tiền ảo nhiều người đã nhầm lẫn tiền ảo với tiền điện tử. Hai loại tiền này có những điểm giống nhau nhưng có một sự khác biệt rất rõ là tiền điện tử là hình thức điện tử của tiền pháp định và được bảo đảm bởi Nhà nước như ví điện tử, tài khoản thanh toán qua thiết bị điện tử...

  Hiện nay, trên thế giới tồn tại rất nhiều dạng tiền ảo khác nhau,trang Investopedia thống kê tính đến đầu năm 2021 có khoảng hơn 4000 loại tiền ảo trên thế giớitrong đó phổ biến nhất phải kể đến các đồng tiền sau đây : Bitcoin,Altcoin (Alternative Coin),Ethereum (ETH), Litecoin (LTC), Cardano (ADA), Tether (USDT) Stellar (XLM),Monero (XMR) , Polkadot (DOT)…. Tùy thuộc vào thời điểm xuất hiện, nền tảng công nghệ, ưu việt trong thuật toán mà các đồng tiền ảo có giá trị khác nhau. Tuy nhiên, không phải quốc gia nào cũng thừa nhận tiền ảo. Có nhiều quốc gia như Trung Quốc, Cộng hòa Liên bang Nga, nghiêm cấm sử dụng Bitcoin cũng như các đồng tiền kỹ thuật số khác.

  Tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước có văn bản cấm các tổ chức tín dụng không được phép sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác như một loại tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán. Tuy nhiên, trên thực tế, ở Việt Nam việc mua bán, mở sàn trung gian giao dịch tiền ảo - Bitcoin vẫn diễn ra phổ biến. Việc mua bán Bitcoin ở Việt Nam, tính đến thời điểm hiện nay chủ yếu nhằm vào các mục đích như: Đầu tư nhằm kiếm lợi nhuận một cách nhanh nhất, dự trữ để bán kiếm lời. Có nhiều chủ thể đã dự liệu tiềm năng của loại tiền này trong tương lai mà tham gia giao dịch.

  Việc phát hành, cung ứng sử dụng tiền ảo tại Việt Nam được coi là phát hành, cung ứng, sử dụng phương tiện thanh toán không hợp pháp, bị nghiêm cấm nhưng hiện nay ở Việt Nam chưa có chế tài cụ thể để điều chỉnh việc mua bán các loại tiền ảo trên thị trường. Chính vì vậy, việc mua bán tiền ảo sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các bên tham gia giao dịch, nhất là đối với nhà đầu tư nên rất cần có các chế tài cụ thể để điều chỉnh các giao dịch này.

  Quy định của pháp luật Việt Nam về tiền ảo :

  Trong khuôn khổ pháp luật ở nước ta, khái niệm “tiền ảo” không xuất hiện trong các Bộ Luật lớn như : Bộ Luật dân sự, Luật Giao dịch điện tử, Luật các tổ chức tín dụng, Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật phòng chống rửa tiền

  Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam không thừa nhận tiền ảo như là một loại tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán hợp pháp.Ngày 21/07/2017 Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã gửi Công văn số 5747/NHNN-PC của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam gửi Văn phòng Chính phủ trả lời về vấn đề tiền ảo: “Tiền ảo nói chung và Bitcoin, Litecoin nói riêng không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam”

  Việc phát hành, cung ứng, sử dụng tiền ảo tại Việt Nam được coi là phát hành, cung ứng, sử dụng phương tiện thanh toán không hợp pháp và có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo nghị định số 88/2019/NĐ-CP ngày 14/11/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng với mức xử phạt từ 50.000.000,đ đến 100.000.000,đ  ( điểm d, khoản 6 Điều 26 – Nghị định số 88/2019/NĐ-CP).

  Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017 cũng quy định hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng phương tiện thanh toán không hợp pháp có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm h, khoản 1, Điều 206 : tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng. Mức hình phạt cao nhất được quy định tại Điều 206 – Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017 có thể lên tới 20 năm tù ( khoản 4 – Điều 206).

  Qua các quy định nêu trên, có thể thấy pháp luật Việt Nam không chấp nhận việc phát hành, cung ứng, sử dụng tiền ảo như một phương tiện thanh toán hợp pháp.

  Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có việc chuyển nhượng tiền ảo giữa các cá nhân trên các sàn giao dịch tiền ảo nhưng hoạt động này hiện nay chưa có chế tài cụ thể của pháp luật. Đây là một khoảng trống pháp lý rất cần có các quy định cụ thể để điều chỉnh.Pháp luật hiện nay cũng không có quy định cấm giao dịch tiền ảo. Do đó, khi phát sinh tranh chấp sẽ rất khó khăn trong việc áp dụng pháp luật để giải quyết.

  Vì vậy, để thống nhất trong áp dụng pháp luật, Chính phủ cần sớm ban hành văn bản quy định cụ thể về các chế tài có liên quan đến việc giao dịch tiền ảo cho phù hợp với tình hình thực tế ở nước ta hiện nay.

   

   

   

   
  • Chia sẻ qua viber bài: CẦN SỚM HOÀN THIỆN PHÁP LUẬT VỀ TIỀN ẢO

  Tin tức Liên quan

  Menu  tin tức

  Bài viết mới

  Không có thông tin cho loại dữ liệu này