Gọi ngay:

0988893863
Loading...

  ĐĂNG ẢNH NGƯỜI KHÁC LÊN MẠNG XÃ HỘI CÓ VI PHẠM PHÁP LUẬT?

  Hỏi : Xin luật sư cho biết việc đăng ảnh của người khác lên mạng xã hội có được coi là hành vi vi phạm hành chính?  Văn bản nào xử lý vi phạm?

  Đáp : Về câu hỏi của bạn, Văn phòng luật sư JVN xin trả lời như sau: 

  Đưa ảnh của người khác lên mạng xã hội có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ ?
  Ngày 15/4/2020, nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử” chính thức có hiệu lực.
  Phạm vi điều chỉnh của Nghị định này được quy định tại Điều 1 bao gồm các việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực
  “a) Bưu chính;
  b) Viễn thông, bao gồm: kinh doanh dịch vụ viễn thông; thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ; quy hoạch, thiết kế, xây dựng, sử dụng công trình viễn thông; quy hoạch, quản lý và sử dụng tài nguyên viễn thông, Internet; quản lý chất lượng và dịch vụ viễn thông;
  c) Tần số vô tuyến điện;
  d) Công nghệ thông tin, bao gồm: phát triển công nghiệp công nghệ thông tin; đầu tư, mua sắm; an toàn thông tin mạng; chống thư rác, tin nhắn rác; mạng xã hội, trang thông tin điện tử, trò chơi điện tử trên mạng, trò chơi điện tử công cộng;
  đ) Giao dịch điện tử”.
  Trong số các lĩnh vực nêu trên thì xử phạt vi phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin được nhiều cá nhân, tổ chức quan tâm hơn cả. Bởi theo một số nguồn thông tin thì số người sử dụng internet ở Việt Nam tính đến tháng 1/2020 là khoảng 68,17 triệu người ( 70% dân số Việt Nam ) trong đó số người sử dụng mạng xã hội có khoảng 65 triệu người.
  Căn cứ quy định tại điểm e, khoản 3, Điều 102 Nghị định 15, thì hành vi : “ e) Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật” sẽ bị xử phạt từ 10 triệu đến 20 triệu đồng.
  Theo quy định này, thì “thông tin của tổ chức”có thể bao gồm các thông tin thuộc về dữ liệu của tổ chức như ngành nghề kinh doanh, các nội dung về tổ chức hoạt động của tổ chức..
  Theo quy định này, thì “thông tin của cá nhân” bao gồm rất nhiều nội dung không chỉ là hình ảnh mà có thể là các thông tin khác như tình trạng sức khỏe, các mối quan hệ cá nhân, bí mật đời tư, sở thích cá nhân…các thông tin thuộc về dữ liệu cá nhân của mỗi người.
  Hành vi vi phạm bao gồm hai hành vi :
  - Thu thập, xử lý, sử dụng thông tin không được sự đồng ý của tổ chức, cá nhân.
  - Thu thập, xử lý, sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân tuy được sự đồng ý của tổ chức, cá nhân nhưng sử dụng sai mục đích đã thỏa thuận ban đầu. Ví dụ thỏa thuận sử dụng hình ảnh của cá nhân trong một bài viết trên báo chí và được sự đồng ý của người đó.Nhưng sau đó lại dùng hình ảnh đó sử dụng vào mục đích khác mà không thỏa thuận lại với cá nhân đó.
  Hiện nay, việc sử dụng, chia sẻ hình ảnh, dữ liệu cá nhân của người khác là khá phổ biến trên mạng xã hội. Kể từ ngày 15/4/2020, hành vi này là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 15.
  Vậy khi nào hành vi vi phạm bị xử phạt?
  Theo nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính quy định trong Luật xử lý vi phạm hành chính thì hành vi vi phạm hành chính phải được phát hiện và xử lý kịp thời. Như vây, hành vi vi phạm hành chính sẽ bị xử lý khi bị phát hiện ( có thể là người bị đưa hình ảnh trái pháp luật nên mạng xã hội phát hiện hoặc cơ quan quản lý phát hiện được trong quá trình thanh tra, kiểm tra phát hiện được hành vi vi phạm). Việc xử phạt không phụ thuộc vào việc tổ chức, cá nhân bị sử dụng hình ảnh, dữ liệu trái pháp luật có đơn đề nghị hay không ?

   
  • Chia sẻ qua viber bài: ĐĂNG ẢNH NGƯỜI KHÁC LÊN MẠNG XÃ HỘI CÓ VI PHẠM PHÁP LUẬT?

  Tin tức Liên quan

  Menu  tin tức

  Bài viết mới

  Không có thông tin cho loại dữ liệu này