Gọi ngay:

0988893863
Loading...

  CẦN XỬ LÝ NGHIÊM ĐỐI VỚI HÀNH VI TỔ CHỨC, MÔI GIỚI XUẤT, NHẬP CẢNH, Ở LẠI VIỆT NAM TRÁI PHÉP

  Hỏi : Thưa luật sư, thời gian vừa qua, công an các tỉnh, thành phố trên cả nước đã phát hiện và bắt giữ hàng loạt vụ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam của người nước ngoài và người Việt Nam đang ở nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Trong đó, một số vụ việc có sự tổ chức, câu kết, môi giới giữa người nước ngoài, người Việt Nam để thực hiện việc nhập cảnh, ở lại Việt Nam trái phép.Hành vi này bị xử lý như thế nào?

  Đáp:  Về vấn đề bạn hỏi, Văn phòng luật sư JVN xin trả lời như sau: 

  Thời gian vừa qua, công an các tỉnh, thành phố trên cả nước đã phát hiện và bắt giữ hàng loạt vụ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam của người nước ngoài và người Việt Nam đang ở nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Trong đó, một số vụ việc có sự tổ chức, câu kết, môi giới giữa người nước ngoài, người Việt Nam để thực hiện việc nhập cảnh, ở lại Việt Nam trái phép.

  Mới đây, ngày 26/7/2020, Công an thành phố Đà Nẵng và công an tỉnh Quảng Nam đã bắt giữGao Liang Gu (SN 1978, quốc tịch Trung Quốc) tại một khách sạn trên đia bàn quận Ngũ Hành Sơn. Đối tượng này nằm trong đường dây tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng và Quảng Nam trong thời gian qua. Trước đó, ngày 25/7/2020, Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố, bắt tạm giam 06 đối tượng có hành vi tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

  Vậy hành vi tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép bị xử lý như thế nào theo quy định của Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017? 

  Hành vi tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú ở Việt Nam được quy định tại Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 và Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019. Trước diễn biến phức tạp của dịch covid -19, hành vi này còn gây khó khăn thậm chí phá vỡ các nỗ lực của Đảng và Nhà nước trong việc phòng chống dịch bệnh, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh các ổ dịch mới, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của nhân dân và ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các cơ quan hữu quan, đặc biệt là cơ quan Công an cần đấu tranh, điều tra và xử lý nghiêm khắc đối với hành vi và loại tội phạm này.

  Tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép được quy định tại Điều 348 - Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017. Chủ thể của tội này có thể là người Việt Nam, người nước ngoài hoặc không quốc tịch có năng lực trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ Luật hình sự. Mặt khách quan: Tội này bao gồm bốn tội :

  Tội tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép thể hiện ở hành vi chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy giúp người khác ra khỏi biên giới Việt Nam, hoặc vào lãnh thổ Việt Nam không có các giấy tờ theo quy định của Nhà nước về xuất nhập cảnh như không có hộ chiếu, visa hoặc có nhưng không thị thực. Hành vi này thể hiện qua việc lập kế hoạch, tổ chức, chỉ huy, lôi kéo nhằm đưa người khác ra khỏi biên giới Việt Nam, hoặc vào lãnh thổ Việt Nam không có các giấy tờ theo quy định của Nhà nước về xuất nhập cảnh.

  Tội môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép:thể hiện ở hành vi dẫn dắt, làm trung gian cho người có nhu cầu xuất cảnh hoặc nhập cảnh trái phép với người có khả năng tổ chức cho người khác xuất cảnh hoặc nhập cảnh trái phép nhằm giúp người khác đi ra khỏi lãnh thổ Việt Nam hoặc đi vào lãnh thổ Việt Nam không được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để thu lợi bất chính.

  Tội tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép: thể hiện ở hành vi lập kế hoạch, tổ chức, chỉ huy, lôi kéo nhằm giúp người nước ngoài ở lại Việt Nam không được phép của cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước Việt Nam để thu lợi bất chính.

  Tội môi giới cho người khác ở lại Việt Nam trái phép: thể hiện ở hành vi dẫn dắt, làm trung gian cho người có nhu cầu ở lại Việt Nam trái phép với người có khả năng tổ chức cho người nước ngoài, người không quốc tịch ở lại Việt Nam trái phép nhằm giúp người nước ngoài, người không quốc tịch ở lại Việt Nam không được phép của cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước Việt Nam để thu lợi bất chính.Tội phạm được coi là hoàn thành từ thời điểm người phạm tội thực hiện một trong các hành vi nêu trên. Người phạm tội thực hiện với lỗi cố ý, vì động cơ vụ lợi.

  Về hình phạt : Điều 348 – Bộ Luật Hình sự quy định 3 khung hình phạt chính và một khung hình phạt bổ sung với mức hình phạt như sau : Khung 1 ( khoản 1 Điều 348) : mức hình phạt từ 01 đến 05 tù đối với trường hợp phạm tội không có tình tiết định khung tăng nặng. Khung 2 ( khoản 2 – Điều 348) : mức hình phạt từ 05 năm đến 10 năm tù đối với trường hợp phạm tội có một trong các tình tiết định khung quy định từ điểm a đến điểm e. Khung 3 ( khoản 3 – Điều 348) : mức hình phạt từ 07 năm đến 15 năm tù đối với trường hợp phạm tội có một trong các tình tiết định khung quy định từ điểm a đến điểm c của khoản 3- Điều 348: a. Đối với 11 người trở lên; b. Thu lợi bất chính từ 500 triệu đồng trở lên; c. Làm chết người. Ngoài hình phạt chính, người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đến 50 triệu đồng hoặc cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm ( khoản 4 – Điều 348)

  Trong trường hợp người phạm tội tổ chức, môi giới cho nhiều người trong đó có người bị nhiễm bệnh covid -19 xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép thì ngoài việc bị áp dụng hình phạt từ 05 năm đến 10 năm tù theo quy định tại khoản 2 Điều 348 nếu tổ chức, môi giới cho từ 05 đến 10 người xuất cảnh, nhập cảnh, ở lại Việt Nam trái phép (điểm c, khoản 2 Điều 348 BLHS) hoặc bị áp dụng hình phạt từ 07 năm đến 15 năm tù đối nếu tổ chức, môi giới cho từ 11 người trở lên xuất cảnh, nhập cảnh, ở lại Việt Nam trái phép (điểm a, khoản 3, Điều 348 BLHS), người phạm tội còn có thể bị xem xét khởi tố, điều tra đối với tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho con người quy định tại điểm c, khoản 1 Điều 240 Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017  và  Hướng dẫn tại Công văn số 45/TANDTC-PC ngày 30/3/2020 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao ) với mức hình phạt cao nhất đến 12 năm tù ( khoản 3 – Điều 240 BLHS ). Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 20 triệu đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm ( khoản 4 – Điều 240 BLHS)./.

  Trên đây là phần trả lời của luật sư Đỗ Minh Hiển - Văn phòng luật sư JVN. Mọi ý kiến trao đổi, bạn vui lòng liên hệ lại với chúng tôi theo hộp thư : vplsjvn@gmail.com hoặc theo số hotline: 0988893863 của website: vanphongluatsujvn.vn.

   

   
  • Chia sẻ qua viber bài: CẦN XỬ LÝ NGHIÊM ĐỐI VỚI HÀNH VI TỔ CHỨC, MÔI GIỚI XUẤT, NHẬP CẢNH, Ở LẠI VIỆT NAM TRÁI PHÉP

  Tin tức Liên quan

  Menu  tin tức

  Bài viết mới

  Không có thông tin cho loại dữ liệu này